Chạy ad trên Facebook

Công cụ phần mềm hữu ích trong ngành.
Post Reply
User avatar
support
Posts: 285
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Chạy ad trên Facebook

Post by support » 28 May 2017, 17:44

Thánh chạy FB Ads là ai?

Đọc bài này hay phết- thánh tự xưng sẽ bị bóc phốt sml luông

---------
NHÂN VIÊN CHẠY ADS, LIỆU ANH EM ĐÃ TUYỂN ĐÚNG NGƯỜI?

Gần đây, kinh doanh online trở nên khó khăn, nhiều ông bà chủ "hăm" tự thân chạy ads được nữa, cũng mệt phải cập nhật thông tin nên thường thuê các "thánh ngàn đơn" chạy ads hộ.

Nhưng nhân viên chạy ads là phải làm gì? Tiêu chuẩn ra sao? Lương trả như nào? Liệu có phải chỉ mở trình duyệt quảng cáo và set vài ba cái sở thích hành vi rồi cuối tháng lãnh lương xịch củ.

Thứ nhất, TƯ DUY

Nếu anh em kiếm về một thánh chạy ads mà họ không có một cái nhìn tổng thể, một cách suy nghĩ thực tế, một bộ não thích các con số... thì công việc có lẽ sẽ trở nên khó khăn. Tại sao vậy?

Người thường xuyên thực hiện được các chiến dịch facebook ads "ngon lành" phải là một marketer. Mà đã là một marketer thì phải nhìn nhận đúng đắn về sản phẩm & cách marketing sản phẩm đó. Tất nhiên tùy vào level, nhưng nếu "cố gắng" thuê một người chẳng biết gì hay biết sơ sơ thì anh em có khi còn bị thiệt hại tài chính nhiều hơn.

Anh em đưa cho họ một sản phẩm, họ không thể đưa ra bảng phân tích về sở thích & hành vi của nhóm đối tượng sử dụng sản phẩm, độ tuổi quan tâm về sản phẩm, khu vực địa lý mục tiêu... thì có lẽ họ sẽ target chung chung, tiếp cận khách hàng ở đẩu đầu đâu... Ads vẫn chạy, tiền vẫn bung và đơn méo thấy đâu. Tất nhiên, lương vẫn phải trả.

Anh em nên lưu ý, online là gắn liền với số liệu, mọi thứ đều phải rõ ràng. Nêu ra được cụ thể và có phản biện nếu cần thiết, đừng mập mờ, à uôm định tính. Tư duy định tính thì chẳng mấy chốc đưa ads của anh em tới bến SML.

Thứ hai, KỸ NĂNG

Anh em cần phải biết rằng công cụ facebook ads nó chỉ có vài cái sâu sâu hơi mất công sức tý chứ 80 - 90% thao tác đơn giản xong trong vòng vài nốt nhạc. Nếu nhân viên của anh em mà còn thao tác các bước chạy ads lúng túng thì em xin chúc mừng anh em.

Bên cạnh yếu tố kỹ năng thao tác thì nhân viên ads còn phải có khả năng/kỹ năng:

1. Đo lường & tối ưu

Trong khi chạy một camp, ít nhiều sẽ có các biến cố xảy ra, nhân viên ads cần có khả năng đo lường dựa trên số liệu và điều chỉnh các thông số để camp chạy trơn chu hơn, giảm thiểu thiệt hại hay ít nhất phải biết lúc nào nên dừng camp (khi camp đến ngưỡng bão hòa hoặc khi test camp không thành,...)

2. Đọc kết quả

Sau khi kết thúc chiến dịch, nhân viên chạy ads phải có khả năng đọc hiểu tất cả thông số trong kết quả quảng cáo, từ đó phân tích, đo lường rồi xem xét & đưa ra các phép thử cho lần chạy camp tiếp theo (nếu cùng sản phẩm)

3. Xuất trình báo cáo

Mấy anh em thuê người chạy ads có bao giờ yêu cầu nhân viên chạy ads xuất trình báo cáo hiệu quả không ạ?

Nếu không thì mấy anh em nên để tâm vấn đề này nhé!

Khi mấy anh em thuê người chạy ads thì tức là họ là một agency, họ có trách nhiệm phải gửi lại những gì họ làm được dựa trên tiền của mấy anh em. Vì mình lười nên mình thuê người, vì mình lười nên mình cũng chẳng rảnh vô coi thông số, mình chỉ biết dựa trên số đơn và số tiền bỏ ra. Nhưng để đo lường hiệu quả của agency thì phải có số liệu kết quả để đánh giá khả năng làm việc của họ.

Thông thường, nhân viên sẽ phải gửi báo cáo theo tuần hoặc theo camp (tùy mấy anh em thương thảo với thánh chạy ads). Báo cáo có thể dày cộp vì nó phải có đầy đủ thông số kèm chú thích.

Biết rằng, chắc anh em cũng lười xem báo cáo nốt nhưng mèn ơi, chăm coi đi nếu không muốn SML :v

Thứ ba, THÁI ĐỘ

Em nghe nói, nhiều "thánh ngàn đơn" khi được thuê set ads có vẻ không được thân thiện, làm việc cẩu thả, thiếu tận tâm và còn ra vẻ "mình anh cân cả bàn ads".

Điều này khá nguy hiểm, ít nhất là khiến mấy anh em cảm thấy không thoải mái, khi 2 bên khó chịu mà hợp đồng chưa dứt thì số camp còn lại của mấy anh em xác cmn định.

Thứ tư, LƯƠNG

Khi mấy anh em thuê một thánh chạy ads lành nghề thì giá cả hăm phải vấn đề quá lớn. Vì yên tâm là hiệu quả làm việc mà các thánh chạy ads đem lại gấp số tiền anh em phải bỏ ra nhiều lần. Tất nhiên, để có việc nhẹ lương cao thì các thánh chạy ads cũng cần cho mấy anh em cái cam kết sau khi thử test. Đừng bao giờ tiếc tiền để tuyển nhân tài, quan trọng là nhân tài có thể đem về cho anh em nhiêu tiền.

Nếu một thánh chạy ads xuất trình cho mấy anh em cái chứng chỉ bla bla về facebook ads để mong muốn lương cao thì mấy anh em cứ hiểu rằng nó chỉ giống như một người xin việc đang có tấm bằng đại học, nó không thể hiện tất cả trình độ mà người đó có. Cứ làm được việc là có tiền thôi :v

Và hơn hết, nhân tài phải phù hợp với việc kinh doanh của mấy anh em :3 Lương cũng vậy thôi hà, không có điều kiện thì có thể chiết khấu lợi nhuận :D

Tựu chung lại, mấy anh em muốn tuyển như nào thì tuyển, win - win được thì làm thôi. Hi vọng với 4 điều trên, anh em có thể xem xét, nghiên cứ & thử nghiệm :3

27/05/17
Quan Pham


Post Reply