BLOCKCHAIN - DECENTRALIZED

Trao đổi về điện thoại, máy tính bảng và sử dụng Internet.
Post Reply
User avatar
support
Posts: 284
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

BLOCKCHAIN - DECENTRALIZED

Post by support » 17 Jan 2018, 16:49

BLOCKCHAIN - DECENTRALIZED
Sau một số bài về crypto được các anh chị đăng trong group, mình nhận thấy có một số anh em muốn hiểu rõ code của blockchain, của bitcoin, điều này có hơi vô lý vì group 40 ngàn thành viên trên 80%-95% xuất thân là dân business chứ không phải dân technical. Nó giống việc các anh em nhờ cty thiết kế web làm cho cái website kinh doanh nhưng lại đòi có người giảng giải cho code PHP, database MySQL, Javascript...

Tuy nhiên để thõa lòng mong muốn cũng như tránh cái nhìn thiên lệch về một nền tảng công nghệ được gọi là The Next Generation, mình mạng phép viết một chút kiến thức về blockchain mà mình đã học được trong thời gian qua ở mức cơm bình dân cho dễ hiểu với tất cả mọi người. Đây là nền tảng khó chứ không hề đơn giản, mình cũng chỉ mới nắm được phần vỏ nên không tránh được sai sót, tuy nhiên mình sẽ để lại những keyword để anh chị em muốn tìm hiểu sâu hơn, chính xác hơn bằng Google.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Khái niệm chain of block ra đời từ năm 1991, nhưng vào thời điểm đó triển khai mô hình này là bất khả thi vì như ngay tại nước Mỹ, số lượng PC vào thời điểm đó rất là ít ỏi. Chủ yếu chỉ có các công ty.

Vào khoảng cuối năm 2008 khi mà anh chị em chúng ta đều biết là có cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, anh em làm trong ngành phần mềm outsourcing chắc hiểu rõ hậu quả nhất, ảnh hưởng của nó đến tận bàn làm việc của từng người. Nhân vật bí ẩn Satoshi Nakamoto tung lên mạng một bài mô tả về blockchain và đầu năm 2009 cho ra đời ứng dụng đầu tiên của nó - Bitcoin, nhằm chứng minh rằng blockchain có thể làm được việc gì.

Vì lúc này, nhà nhà có PC, người người có laptop. Là thời điểm tốt để triển khai mô hình Decentralized.

CENTRALIZED LÀ GÌ?

Trước khi hiểu Decentralized là gì, chúng ta cần điểm sơ qua về Centralized, mô hình mà chúng ta đã và đang sống với nó.

Centralized đúng như ý nghĩa của nó là quyền lực tập trung vào một nơi. Dạng client-server. Ví như Google và FB dù có phân tán server khắp thế giới (Distributed), lưu trữ trên Cloud (điện toán đám mây) thì một khi 2 cty này hủy bỏ một dịch vụ hay giải tán cty thì coi như mất hết mọi thứ của người dùng.

Nếu chúng ta đem 10 tỷ nộp vào một ngân hàng và sau đó dùng internet banking để xem thì chúng ta thấy con số 10 tỷ trong tài khoản. Nên nhớ đây chỉ là con số do ngân hàng cấp, nắm tiền trong tay lúc này là ngân hàng, không phải chúng ta.

Khi chúng ta chuyển 10 tỷ đó cho một tài khoản khác, chỉ đơn giản là ngân hàng dời con số này qua cho tài khoản nhận (nếu cùng ngân hàng), hoặc dời tiền qua ngân hàng khác (nhưng người nhận cũng chỉ là nhận con số).

Chuyện sẽ không có vấn đề gì nếu ngân hàng làm ăn tốt, nhưng nếu giả sử ngân hàng bị phá sản thì số 10 tỷ đó sẽ mất (cùng lắm chúng ta nhận lại được 75 triệu hoặc không có gì cả - đâu ai biết thật sự có đền bù được hay không). Hoặc hacker tấn công vào toàn bộ server của ngân hàng (như việc sân bay TSN đã bị hacker tấn công làm tê liệt hệ thống vào năm 2017).

DECENTRALIZED LÀ GÌ?

Decentralized ngược lại với các vấn đề trên của Centralized, sử dụng mạng ngang hàng (P2P), quyền lực lúc này dân chủ, những người tham gia trong node có quyền lực như nhau (mining/miner/validator), được chia sẻ phần thưởng theo lý thuyết trò chơi (Game of Theory), hành sử theo một tập luật được quy định sẵn (fixed set of rules), đồng thuận (consensus).

Giả sử có một loại coin A nào đó được nắm giữ và giao dịch bởi 500.000 người, trong đó có 100.000 máy đào rãi rác khắp toàn cầu thì lúc này mỗi người có một ví chứa A (A wallet) riêng, đi cùng với 1 private key và địa chỉ ví (wallet address). Tự mình quản lý và bảo mật, như nắm tiền mặt trong túi, chuyện làm mất là do lỗi cá nhân.

Khi muốn chuyển tiền cho người khác thì chỉ việc và ví cá nhân, nhập địa chỉ ví của người nhận vào (received wallet address) và send đi. Lúc này người chuyển và người nhận có thể dễ dàng nhìn vào transaction id (TxId) là biết số coin mình đã được chuyển hay chưa, đã qua các bước confirm hay chưa. Lúc này hệ thống máy đào sẽ chịu trách nhiệm việc confirm các giao dịch bằng thuật toán blockchain.

Quá trình này do hệ thống mining làm hoàn toàn tự động, không ai có thể can thiệp vào, kể cả trong trường hợp tại thời điểm nào đó 100.000 máy chỉ còn đúng 2 máy online làm việc thì giao dịch vẫn hoàn thành. Đương nhiên việc này càng khó xảy ra vì 100.000 máy đào rãi rác khắp toàn cầu, không ai chịu sự quản lý của ai, không có lý do nào cùng lúc tắt máy hoặc bị hack cùng một lúc.

Tính bảo mật cũng chính là điểm này, giả sử blockchain A tạo ra coin A bị hacker tấn công vào 1 máy nào đó và sửa đổi (việc này làm được nhưng cực khó và tốn nhiều chi phí về điện), ngay lập tức toàn bộ hệ thống 99.999 máy còn lại nhận ra sai, bằng chứng sự giả mạo (tamper-proof) và lập tức bác bỏ sửa đổi này. Đồng bộ hóa lại dữ liệu. Công trình hack xem như đổ sông đổ biển. Trừ khi hacker có thể tấn công 51% hệ thống máy đào cũng 1 lúc, cùng 1 thời điểm. Trong ví dụ coin A này, hacker phải sửa đổi cùng lúc trên 51.000 máy đào rải rác khắp thế giới (trừ khi 51.000 máy này tập trung vào 1 chổ, chuyện này chỉ xảy ra đối với mô hình Centralized như đề cập bên trên). Lý do blockchain không bị hack là bởi đặc tính này.

Như vậy có thể thấy nắm giữ và giao dịch crypto currency không khác gì tiền mặt trao tay. Hoàn toàn loại bỏ hệ thống ngân hàng ra khỏi cuộc chơi. Chỉ có 2 người trong cuộc gửi và nhận mới biết địa chỉ ví đó là của ai, người ngoài có thể truy xuất giao dịch nhưng không biết ai là ai. Như ví dụ TxId sau đây:

From: a0dc65ffca799873cbea0ac274015b9526505daaaed385155425f7337704883e
To: cbae093a5d04ee638b4b5735259a5ecc4021cee210ee842eaa6e79755cf1cf12

Bất kỳ ai cũng có thể xem được giao dịch này, truy xuất được các giao dịch trước đây của 2 địa chỉ ví này (minh bạch) nhưng không hề biết ví này thuộc về ai (ẩn danh).

Tiền nằm trong ví của bạn thì bạn có thể truy suất được từ bất kỳ đâu trên thế giới, nếu bạn dùng ví online/offline và biết cách tạo và nắm giữ private key thì dù cho dịch vụ ví bạn đang dùng nó có sập (hoặc thiết bị của bạn bị mất, hư) thì tiền bạn cũng không mất. Bạn sử dụng một dịch vụ khác/mua thiết bị khác và dùng private key đi thẳng vào tài khoản của bạn. Tiền nằm trong hệ thống blockchain network, nó không mất đi, chỉ là rất nhiều người bị mất private key nên mãi mãi không truy suất được nữa.

BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Không khó để Google là thấy định nghĩa blockchain là cuốn sổ cái điện tử (ledger). Ở phương diện này mình không giải thích vì đã có nhiều nguồn. Mà sẽ nói vấn đề sâu hơn tí về nền tảng công nghệ của nó.

Blockchain là sự kết hợp 3 nền tảng có sẵn từ lâu:
01. Ngành mật mã học (Cryptography).

Đây là ngành có từ thời cổ đại cho đến tận thời hiện đại, khi con người cần mã hóa những thông tin để truyền đi mà không bị bên thứ ba bắt được và đọc được. Nếu bạn nào còn tò mò muốn biết thì tìm hiểu mã hóa đối xứng (Symmetric), mã hóa bất đối xứng (Asymmetric) và hàm băm (Hash function), số nonce và extra nonce.

Các blockchain hiện nay sử dụng thuật toán mã hóa SHA256 (thuật toán này do NSA - cơ quan an ninh nội địa Mỹ - National Security Agency tạo ra).

Ví dụ toàn bộ bài viết trước của mình cho group tại đây có 2779 ký tự https://www.facebook.com/groups/QuanTri ... 3356577035 sau khi được mã hóa bằng SHA256 thì chỉ còn đoạn mã ngắn 6a1ff8769a4ce6d0096cacf870d14c1c87c3473139919d3cbf07ac80b1d02a84 chỉ với 64 ký tự.

Và chỉ cần một chút sửa đổi nhỏ là xóa dấu chấm dòng cuối cùng. Kết quả đoạn mã sẽ hoàn toàn khác biệt cedf33e4f98e52efade7a4b16bbaee257ef9946e7dfcd9c4b0868f6044146825 và đây chính là tamper-proof (bằng chứng về sự giả mạo).

Kể cả nội dung có lên đến hàng GB thì mã hóa vẫn chỉ còn 64 ký tự mà thôi. Đó là lý do vì sao mà mỗi node có 1 bản copy của Ledger của Bitcoin blockchain nhưng vẫn không lo bị tràn dung lượng sau 10 năm tồn tại.

02. Mạng ngang hàng thuần (Purely P2P network).

Ai chuyên download phim từ BitTorrentchắc hiểu P2P là gì.

Các node trong network vừa là client vừa là server và có một bản copy của Ledger (Shared Ledger).

03. Lý thuyết trò chơi (Game of Theory).

Đây là lĩnh vực tất cả mọi người nên tìm hiểu, vì nó ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ kinh doanh cho đến chính trị. Đã có vài cuốn được xuất bản trong nước.

Các node trong P2P network sẽ xác thực các giao dịch theo sự đồng thuận (consensus) và theo 1 trong 2 loại cơ chế khuyến khích kinh tế của lý tuyết trò chơi, PoW (proof-of-work) hoặc PoS (proof-of-stake). Làm đúng được thưởng, làm sai bị phạt.

BLOCKCHAIN LÀM ĐƯỢC GÌ?

Đừng lầm tưởng blockchain chỉ là tạo ra coin/token. Blockchain là công nghệ thay đổi thế giới. Vì sao?

01. Đăng ký quyền sở hữu

- Quản lý thẻ căn cước (National ID), Passport.
- Bằng cấp chứng chỉ.
- Quyền tác giả (sách, bài hát...)
- Chủ quyền bất động sản.
- Giấy đăng ký kết hôn.
- Chủ quyền loại tài sản nào đó (xe).

Ví dụ một trường đại học cấp bằng và dùng mã blockchain để quản lý thì không ai có thể giả mạo bằng cấp được nữa, chỉ cần show đoạn mã truy suất xem người đó có bằng cấp đó do trường đó cấp là được. Bất kỳ ai có đoạn mã đều có thể kiểm tra được thật giả.

02. Chuyển quyền sở hữu

- Hệ thống thanh toán (payment).
- Truy suất nguồn gốc nông sản (Provenance).
- Quản lý chuỗi cung ứng (supply chain).

03. Smart contract.

Với blockchain ethereum, smart contract ra đời và ràng buộc giữa 2 bên khi giao dịch với nhau (tùy theo được code như thế nào, có quy định rõ ràng trách nhiệm các bên hay không). Smart contract một khi được đưa lên blockchain network là không thể sửa đổi được nữa.

Ví dụ A mua xe từ B. B sẽ gởi mã chuyển chủ quyền xe cũng như mã kích hoạt xe, địa điểm để xe vào smart contract. A chuyển đúng số tiền thỏa thuận vào smart contract. Khi các node blockchain confirm giao dịch là đúng. Smart contract sẽ chuyển tiền vào ví cho B, A sẽ nhận được các thông tin chuyển quyền sở hữu xe, mã kích hoạt xe, địa điểm lấy xe. Lúc nãy blockchain đã ghi nhận A là chủ mới của chiếc xe.

Toàn bộ giao dịch hoàn toàn không cần đến bên môi giới bán xe làm trung gian, cơ quan làm công chứng giấy tờ xe, ngân hàng... Nếu giao dịch không đúng, sẽ không confirm và smart contract nhả lại tiền về A, xe về B.

Như vậy đối với những ngành xuất nhập khẩu, smart contract hoàn toàn loại bỏ quy trình mở L/C và tuyệt đối an toàn. Người xuất không cần lo người nhập quịt tiền, người nhập cũng không cần sợ tiền trao mà cháo không múc.

Ứng dụng vào mua bán online, khi người mua chuyển tiền vào smart contract, nếu giao dịch được hoàn thành thì tiền sẽ chuyển cho người bán, nếu không sẽ hủy giao dịch, chuyển lại cho người mua.
Bài gốc: https://www.facebook.com/groups/QuanTri ... 596485511/
Sắp tới sẽ có nhiều anh chị em group tham gia vào thị trường crypto, vì vậy trước khi tham gia mong mọi người hãy tìm hiểu thật kỹ những quy trình dưới đây (Google để tìm hiểu sâu và chi tiết cho từng phần), sau khi nắm thật rõ hãy bắt đầu từ con số nhỏ 100$-500$ để làm cho quen tay để tránh bị mất tiền từ những lỗi kỹ thuật.

Cảnh báo đây là cuộc chơi có yếu tố công nghệ vì vậy rất nhiêu người đã bị mất tiền do lỗi làm sai kỹ thuật. Đây là cuộc chơi mà chuyên gia tài chính chưa chắc đã là người chiến thắng, còn người ngoại đạo chưa chắc đã thua.

Và hãy nhớ, Google chính là người thầy, phải tìm đọc tài liệu từ tiếng Việt lẫn tiếng Anh (ưu tiên tiếng Anh càng nhiều càng tốt).

TÓM TẮT QUY TRÌNH ĐẦU TƯ CRYPTO CƠ BẢN:

01. Mua BTC, ETH từ các sàn mua, bán trực tiếp từ VND, USD, EUR... nói chung là nước nào cũng sẽ có sàn của nước đó như VN có Remitano, Mỹ có CoinBase...

02. Chuyển BTC, ETH qua các sàn trade như Poloniex, Bittrex (Mỹ, hiện nay rất khó verify tài khoản), Binance (TQ, dễ verify) và rất nhiều sàn khác, lên coinmarketcap xem.

03. Dùng BTC, ETH để mua các altcoins (trừ BTC ra thì tất cả được gọi là altcoins) trên sàn trade.

Tùy theo bạn muốn đầu cơ thì trade (short-term) theo sóng, chart; đầu tư thì hold (long-term) vài tháng, 6 tháng, 1 năm, vài năm.

Nếu là dạng hold thì mua xong nên chuyển về ví cá nhân, không nên để coin trên ví sàn, khi bán thì chuyển coin lên sàn trade để bán.

Muốn biết về ví thì nên Google tìm hiểu các loại ví (wallet) online, offline, ví hardware, ví giấy...

04. Sau khi chốt lời/cắt lỗ từ altcoins lại về BTC, ETH và muốn rút tiền về dùng thì chuyển BTC, ETH về lại sàn mua, bán trực tiếp ở bước 1, đổi ra VND, USD, EUR...

BẢO MẬT TÀI KHOẢN:

01. Email tốt nhất là tạo 1 cái mới, sạch, bật bảo mật 2 lớp.

02. Phải hiểu rõ mã 2FA và dùng Google Authenticator là gì, trước khi bật 2FA thì cần lưu lại QR code và đoạn mã đề phòng điện thoại mất hoặc bị hư.

03. Lưu ý khi đăng ký bất kỳ thứ gì cần kiểm tra nguồn link từ nhiều nơi uy tín để không bị hack phishing.

04. Máy tính phải sạch, phần mềm diệt virus, tốt nhất là nên dùng 1 laptop dành cho coin riêng, không truy cập lung tung để tránh bị dính virus hack mất ví, tài khoản.

05. Khi chuyển coin đi cần lưu ý kiểm tra xem đã copy/paste đủ ký tự địa chỉ ví (wallet address) hay chưa, kiểm tra chuỗi mã ví thật kỹ xem thông tin đã khớp hay chưa. Rất nhiều trường hợp mất tiền do lỗi này mà ra, thiếu ký tự, sai mã ví do virus chèn vào, chuyển coin này mà lấy ví coin khác. Chuyển xong cần truy cập xem transaction xuất hiện hay không, đúng mã ví from và to hay không (chuyển sai là mất).

06. Cần phải hiểu private key là gì, bảo mật thật kỹ private key, không để mất, không để người khác biết.

07. Khi token yêu cầu ví chuẩn ERC20 thì bạn cần đúng loại ví chuẩn đó, đừng làm khác rồi mất tiền.


User avatar
support
Posts: 284
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Re: BLOCKCHAIN - DECENTRALIZED

Post by support » 18 Jan 2018, 16:52

BITCOIN - ĐẠI CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ, KẺ SIÊU GIÀU, KẺ ĐẠI BẠI

Tôi phải thầm cảm ơn thất bại đầu đời. Doanh nghiệp kinh doanh máy tính cũ đầu tiên của tôi đang ăn nên làm ra thì bỗng chốc tan tành. Bán sạch sành sanh mọi thứ vẫn không đủ trả nợ. Năm 2004, khoảng nợ lên tới gần 1 tỷ đồng là cả một gánh nặng mà tôi đôi khi nghĩ rằng cả đời cũng không thể nào trút bỏ nổi!

Tôi bỏ học Công nghệ thông tin để theo mộng trở thành doanh nhân. Thất bại đầu tiên dồn tôi vào thế phải vận dụng mọi cách để thoát khỏi thảm cảnh. Và cũng chính trong áp lực phải trả nợ ngập đầu như thế, phải lựa chọn giữa rất nhiều sức bật đòn bẩy, tôi thấy được sức mạnh của CNTT.

Tôi thấy 3 đặc tính quan trọng sau đây mà CNTT có thể giúp tôi gầy dựng lại sự nghiệp nhanh chóng:
CNTT là nhanh, và là cách nhanh nhất để xử lý công việc mà tôi biết
CNTT là thông minh, cho tới nay là siêu thông minh
Automation: có thể tự vận hành

Tất nhiên còn nhiều đặc tính khác nhưng chỉ với 3 đặc tính đó là đã quá đủ cho tôi quyết định trở lại với CNTT. Chính thức đầu năm 2005, tôi chọn CNTT để dấn thân vào cho tới tận bây giờ.
Nhiều người biết tôi kinh doanh hoa lan, xích lô trẻ em, xe đạp...nhưng thực chất tất cả các công việc kinh doanh đó đều dính chặt với CNTT. Nếu không vận dụng CNTT vào kinh doanh, tôi nghĩ tôi không thể tái khởi nghiệp nhanh như thế với tính cách hay thay đổi của mình. Thật may là mọi chuyện nhờ CNTT đã đi đúng. Học trò và cũng là nhân viên của tôi hiện nay đều giữ những vị trí cao trong những công ty công nghệ lớn tại Việt Nam. Tôi hoạt động hơn 12 năm nay với vai trò một nhà nghiên cứu CNTT, tư vấn các giải pháp ứng dụng CNTT cho doanh nghiệp. Cũng thật may là 100% doanh nghiệp mà tôi tư vấn và cả đóng góp công sức thực thi cho đến nay đều vẫn còn hoạt động tốt.

Tôi tìm kiếm thứ gì đó trong công nghệ mà sẽ có thể giúp tôi hoàn thành đại nghiệp nhưng rất nhiều năm tôi không thể tìm ra!

Cho đến khi tôi bắt gặp ý tưởng vĩ đại của Satoshi Nakamoto!

Trong công nghệ đã từng có nhiều cuộc cách mạng diễn ra. Phát minh ra Internet đã thực sự thay đổi cách mà thế giới vận hành. Cách đây hơn 10 năm trước chúng ta vẫn nghĩ những gì đang diễn ra hôm nay chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng mà thôi. Nhưng nay mọi thứ đã thành hiện thực cả rồi!

Cho nên tôi và bạn cũng đang là những kẻ đi sau trong cuộc đại cách mạng công nghệ có tên Blockchain!

Hãy tưởng tượng 1 thế giới vào năm 2025!
Ý tưởng của Satoshi đã đe doạ cách mà thế giới đang được vận hành. Nó thay đổi tận gốc cách mà chúng ta tư duy về sự ảnh hưởng. Quyền lực không còn tập trung nữa, đó chính là điểm mấu chốt cho cuộc đại cách mạng công nghệ này bắt đầu và sẽ quét sạch tất cả những cách thức vận hành cũ kĩ. Nó như một con mãnh thú đã được tự do!

Để nói về blockchain, crypto, decentralized một cách chi tiết thì tôi cần những buổi giảng chuyên ngành. Còn ở đây tôi nỗ lực trong hiểu biết còn non kém của mình, PHÂN TÍCH CƠ BẢN, đưa ra một số BẰNG CHỨNG THUYẾT PHỤC, để bảo vệ quan điểm rằng công nghệ blockchain nhất định sẽ thay đổi thế giới theo cách hoang đường nhất!

Ứng dụng đầu tiên của ý tưởng Satoshi chính là Bitcoin. Oh my god, trong lịch sử loài người chưa bao giờ những con số lại có giá trị đến thế. 1 Bitcoin ngày nay có thể đối với nhiều người đã là cả một gia tài. Tôi chẳng biết tương lai nó có còn tăng giá điên cuồng như những năm qua hay không nhưng những gì đang diễn ra giống như cái tát vào mặt những người hay phê phán chỉ trích sống ảo! Với Bitcoin, bạn càng sống ảo với nó lại càng giàu, thật phi lý và cũng thật phi thường!

Bitcoin có giá trị lúc cao nhất lên tới hơn 20.000$! Bạn nghĩ sao? Nó là tiền ảo ư? Nếu bạn hiểu rõ một cách sâu sắc về công nghệ và hiểu rõ ý tưởng của Satoshi thì bạn sẽ biết rằng Bitcoin không hề ảo, nó lại là đồng tiền THẬT nhất trong lịch sử nhân loại! Chính vì nó thật, nó được tôn trọng và có giá trị.

Nhưng những gì Bitcoin thể hiện mới chỉ là ứng dụng sơ khai nhất của ý tưởng Satoshi. Nếu smart contract được ứng dụng rộng rãi thì rồi một thế giới mà con người sẽ chẳng cần tới uy tín làm gì nữa. Từ ngữ uy tín tôi nghĩ sẽ biến mất trong tương lai vì nó chẳng còn được dùng vào việc gì. Sao phải cần tới uy tín khi đã có 1 bên thứ 3 cực kì đáng tin cậy là máy móc!
Thế giới hiện nay đã đủ điên rồ lắm rồi. Nhưng tôi nghĩ nó sẽ còn điên rồ hơn sắp tới. Nếu không lao vào chấp nhận mạo hiểm để tìm hiểu, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ khó lường này thì tôi e rằng bạn sẽ phải hối tiếc khôn cùng.

Nhiều người thực sự cũng muốn tìm hiểu nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Tôi thì chỉ viết chung chung ở những bài chia sẻ công khai vì tôi thấy rằng thật khó để gián tiếp giúp ai đó hiểu về thứ rất khó hiểu này. Vì vậy tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bất kì ai có tâm thành về Bitcoin, Cryptocurrency và Blockchain trong giới hạn kiến thức và hiểu biết còn hạn chế của mình. Điều kiện thật đơn giản là phải học trực tiếp. Tôi và đội ngũ sẽ tận lực giúp bạn kiến thức nền tảng, hoàn toàn free!

Decentralized là một khái niệm mới, một cách tổ chức hệ thống đi ngược lại với lối tư duy cũ. Vì thế tôi cũng đang cố gắng phi tập trung trong chính công việc của tôi trong thế giới Crypto.

Mới đây thôi nhiều người phản đối được dịp hả hê vì 1 số hệ thống lừng lẫy của thế giới Crypto gặp vấn đề. 1 số hệ thống lending ngừng. Thị trường Tiền mã hóa lao dốc. Tuy nhiên đó lại là cơ hội cho tôi và đội ngũ nâng mình lên 1 tầm cao mới. Chính trong lúc tưởng chừng đổ vỡ cả này thì người am tường lão luyện sẽ kiếm được cả núi tiền. Ví dụ: BCC lao từ hơn 300$ xuống 5$ rồi lại leo lên 40$, ai hiểu 1 chút về thị trường sẽ có thể x8 số vốn chỉ sau 1 đêm!

Cơ hội càng lớn hiểm nguy càng lớn là điều hiển nhiên. Chính vì thế mà bất kì ai cũng cần trang bị một hành trang cực tốt cho mình. Tôi xem Crypto là nghề nghiệp chứ không phải canh bạc. Canh bạc có kẻ mất người thắng còn người bán máy đánh bạc sẽ luôn kiếm được tiền. Thậm chí tôi biết vài người phục vụ ở sòng bài cũng kiếm được rất khá mà họ chẳng chơi ván nào trong suốt cuộc đời họ!

Càng lúc tôi càng thấy tính khẩn cấp cần phải phổ cập công nghệ Blockchain. Về phía tôi, tôi đã sẵn sàng. Về phía bạn, tôi hi vọng sẽ tìm được tiếng nói chung trong cuộc đại cách mạng công nghệ này.

Những người thông minh trên khắp hành tinh xinh đẹp này đang kiếm bộn, còn chúng ta ngồi đây cãi nhau đúng sai ư?

Good luck!

Võ Hùng - Admin Siêu Coin Group

Post Reply