Submit manuscript and getting published

Tạp chí khoa học: gửi bài và xuất bản.
User avatar
support
Posts: 285
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Xếp hạng tạp chí và tính điểm bài báo - Một giải pháp nâng cao chất lượng công bố

Post by support » 18 May 2017, 15:16

Mình đã tìm cái tên Nguyen Ngoc Chau trên https://scholar.google.com.vnhttps://www.researchgate.net đều không thấy Profile ông này,
thật đáng tiếc.
Nguyễn Ngọc Châu

PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật) đề xuất cách xếp hạng tạp chí và tính điểm đối với các công bố quốc tế cũng như trong nước như một biện pháp ngăn ngừa xu hướng công bố trên các tạp chí ISI thuộc tốp dưới.
Mô hình NAFOSTED: Thành công bước đầu và một số bất cập
NAFOSTED đã vận hành được bảy năm, một chặng thời gian đủ để đánh giá những gì làm được và những gì còn chưa phù hợp, cần cải tiến trên con đường hội nhập quốc tế. Có thể khẳng định những thành tựu mang tính đột phá do mô hình quản lý mới mang lại như:
 1. Số lượng công bố quốc tế trên tạp chí ISI tăng nhanh chóng, mỗi năm 15-20%;
 2. Hiệu quả đầu tư (số kinh phí / số sản phẩm KH&CN là bài báo công bố quốc tế) cũng tăng nhanh; và
 3. Điều quan trọng nhất: niềm tin của nhà khoa học, đặc biệt các nhà khoa học trẻ, vào mô hình quản lý mới mang lại sự công bằng, minh bạch trong việc đánh giá xét đầu vào và ra của đề tài tạo điều kiện cho nhiều nhà khoa học trẻ tham gia;
 4. Từ lĩnh vực khoa học tự nhiên, qua một số năm thử nghiệm, đến nay khoa học xã hội và nhân văn cũng đã bắt đầu áp dụng công bố quốc tế để xét tài trợ.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu căn bản, cũng đã xuất hiện vấn đề nổi cộm là số lượng bài báo công bố trên các tạp chí ISI tốp dưới có xu hướng tăng lên và chiếm tỷ lệ không nhỏ. Phần lớn tạp chí ISI uy tín thấp xuất bản ở khu vực Á - Phi, nơi có mặt bằng KH&CN còn khá thấp so với khu vực Tây Âu và Bắc Mỹ. Những tạp chí này thường có IF thấp, nhiều tạp chí nặng về kinh doanh khi yêu cầu nộp tiền để được công bố, hoặc một số tạp chí công bố online với open access, v.v. cũng tỏ ra khá dễ dãi khi công bố. Thật vô lý khi Quỹ mất tiền tài trợ cho các công bố để mang về các sản phẩm chất lượng thấp.
Việc công bố trên tạp chí ISI chất lượng thấp gây ra khá nhiều hệ lụy: nhiều nhà khoa học thực dụng, chạy theo số lượng mà hạ thấp chất lượng công bố; nhiều nhóm nghiên cứu mạnh xé lẻ thành các nhóm nhỏ để xin đề tài, nâng cao thu nhập. Do đó mặt bằng KH&CN quốc gia, nhất là trong nghiên cứu cơ bản có nguy cơ biến dạng, khó vươn lên trình độ quốc tế và khu vực mà có xu hướng yên vị với tốp dưới trong KH&CN - cũng có thể gọi là “ngưỡng trung bình” trong KH&CN.
Nhu cầu nâng cao chất lượng công bố quốc tế
Nhằm từng bước nâng cao chất lượng công bố quốc tế bằng cách giảm danh mục tạp chí xếp hạng chất lượng tốp dưới Q3/Q4 theo Scopus Journal Ranking (SJR), vừa qua NAFOSTED đã xây dựng danh mục ISI của NAFOSTED trên cơ sở loại bỏ khoảng 15% số tạp chí ISI uy tín thấp và thường không ổn định (năm có năm không trong danh sách SCIE), số này thuộc tốp dưới (chất lượng Q4 và có thể một phần Q3). Như vậy, để giảm số công bố ISI uy tín thấp, đòi hỏi nhà khoa học phải tìm hiểu, lựa chọn tạp chí công bố nằm trong danh sách ISI của Quỹ, đồng thời các Hội đồng của Quỹ cũng cần đầu tư thời gian trong việc thẩm định, đánh giá tuyển chọn (đầu vào) và nghiệm thu (đầu ra) cho các đề tài do Quỹ tài trợ.
Ngoài danh mục tạp chí quốc tế ISI, lần này Quỹ cũng đề xuất danh mục tạp chí trong nước. Đây là việc làm tốt bởi lẽ không ít ý kiến từ cộng đồng khoa học, nhất là các nhà khoa học lớn tuổi, lo ngại vì quá chú trọng đến công bố quốc tế mà không quan tâm xây dựng để các tạp chí trong nước từng bước vươn lên đẳng cấp quốc tế. Vì vậy, bên cạnh việc áp dụng công bố quốc tế ISI, Quỹ cũng cần có chính sách khuyến khích công bố trên tạp chí trong nước, đặc biệt một số tạp chí quốc gia xuất bản tiếng Anh được Scopus công nhận, các tạp chí quốc gia của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đang được đầu tư để quốc tế hóa theo mô hình Scopus và tiến tới ISI.
Việc công bố trên tạp chí ISI chất lượng thấp gây ra khá nhiều hệ lụy: nhiều nhà khoa học thực dụng, chạy theo số lượng mà hạ thấp chất lượng công bố; nhiều nhóm nghiên cứu mạnh xé lẻ thành các nhóm nhỏ để xin đề tài, nâng cao thu nhập. Do đó mặt bằng KH&CN quốc gia, nhất là trong nghiên cứu cơ bản có nguy cơ biến dạng, khó vươn lên trình độ quốc tế và khu vực mà có xu hướng yên vị với tốp dưới trong KH&CN - cũng có thể gọi là “ngưỡng trung bình” trong KH&CN.
Tuy nhiên, danh mục tạp chí trong nước do Quỹ đưa ra còn khá nhiều bất cập do áp dụng cách xếp hạng tạp chí và tính điểm bài báo của Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN). Cần biết rằng, việc xếp hạng và tính điểm bài báo của HĐCDGSNN là do các Hội đồng giáo sư ngành (HĐGSN), liên ngành xác định nên rất khác nhau. Ví dụ, cùng một công bố trên tạp chí Sinh học chẳng hạn, bên HĐGSN Sinh học tính từ 0-1 điểm nhưng HĐGSN Nông nghiệp tính 0-0,5 điểm. Ngược lại, cùng tạp chí Bảo vệ thực vật bên HĐGSN Nông nghiệp tính cao, bên HĐGSN Sinh học tính thấp. Liên quan đến lĩnh vực Sinh học Nông nghiệp và Sinh học Y dược, bên HĐGSN Nông nghiệp có sáu hội đồng ngành và liên ngành khác nhau, mỗi hội đồng ngành, liên ngành có danh sách xếp hạng tạp chí khác nhau. Vì vậy, NAFOSTED không thể và không nên áp dụng cách phân loại tạp chí và tính điểm của HĐCDGSNN mà nên xây dựng danh mục xếp hạng tạp chí trong nước thống nhất, dựa trên bốn tiêu chí sau:
 1. Cơ quan chủ quản (có chức năng và thẩm quyền về KH&CN),
 2. Mức độ quốc tế hóa của tạp chí (yêu cầu tác giả nộp bài cần tuân thủ theo tiêu chí quốc tế);
 3. Tỷ lệ thành phần chuyên gia quốc tế trong Hội đồng biên tập;
 4. Uy tín của tạp chí (tổng số số bài nộp/số bài chấp nhận).
Xếp hạng tạp chí và tính điểm bài báo là yêu cầu khách quan
Xếp hạng tạp chí và tính điểm đối với các công bố quốc tế: Mục đích xếp hạng tạp chí là để khuyến khích công bố trên các tạp chí ISI có uy tín và hạn chế công bố trên tạp chí quốc tế tốp dưới (ít uy tín). Không thể đánh đồng một bài báo trên tạp chí ISI có uy tín (IF cao) với một bài ISI uy tín thấp (IF thấp), vì vậy cần có thang bậc cho điểm khác nhau đối với các tạp chí quốc tế và trong nước, cụ thể:
 1. Bài báo công bố trên tạp chí ISI uy tín có IF từ 5 - 10 được tính 5 điểm, IF > 10 được tính 10 điểm;
 2. Đối với bài báo công bố trong danh sách tạp chí ISI do NAFOSTED chọn có IF < 5 được tính 3 điểm;
 3. Bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế khác tính 1,5 điểm.
Xếp hạng tạp chí và tính điểm đối với các công bố trong nước: Dựa theo các tiêu chí trên có thể xếp hạng và tính điểm các bài báo công bố trong nước theo ba danh mục sau:
 1. Danh mục tạp chí được Scopus công nhận: gồm APJCEN và ba tạp chí quốc gia do Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam xuất bản (Vietnam Journal of Mathematics, Acta Mathematica Vietnamica và Advances in Natural Sciences) tính 1,5 điểm.
 2. Danh mục tạp chí quốc gia (bao gồm chín tạp chí còn lại của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và hai tạp chí của ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP HCM (Tạp chí Khoa học/Journal of Science và Tạp chí Phát triển KH&CN/Development of Sciuence and Technology) tính 1 điểm.
 3. Danh mục các tạp chí trong nước khác (do các viện, trường đại học, hội xuất bản) tính 0,5 điểm.
Ý nghĩa của việc xếp hạng tạp chí và tính điểm
Việc xếp hạng tạp chí và tính điểm các tạp chí quốc tế và trong nước không những có giá trị khuyến khích các nhà khoa học có trình độ và tâm huyết vươn tới những tầm cao bằng việc công bố trên các tạp chí có uy tín. Thực chất, đây cũng là cơ sở chỉ dẫn để các Hội đồng khoa học ngành khi xem xét đánh giá nghiệm thu đề tài có thêm phương tiện đưa ra quyết định phù hợp trong một số trường hợp, Ví dụ,
 1. một đề tài đăng ký hai công bố ISI, nhưng kết quả chỉ có một bài báo công bố trên tạp chí có IF cao ≥ 5 khi đó có thể tính như hai bài có IF thấp hơn hay
 2. một đề tài đăng ký ba bài ISI nhưng khi nghiệm thu chỉ có hai bài ISI và ba bài công bố ở tạp chí quốc gia, có số điểm qui đổi ngang một bài ISI, lúc đó hội đồng có thể đánh giá đạt;
 3. việc cho điểm các công bố cũng có thể được sử dụng để xét các đề tài thuộc diện khen thưởng.
Cần lưu ý rằng, hiện nay NAFOSTED đã có những bước đi hội nhập quốc tế khá sâu rộng trong việc áp dụng nhiều tiêu chí quốc tế để đánh giá xét duyệt đề tài. Cách làm này đã được đông đảo cộng đồng khoa học trong và ngoài nước hoan nghênh. Vừa qua một số nhà khoa học tâm huyết cũng đã kiến nghị đến HĐCDGSNN về cải tiến thủ tục thẩm định hồ sơ chức danh GS, PGS theo mô hình online của NAFOSTED để giảm thiểu thủ tục và công sức của cả ứng viên và các HĐCDGS. Đề nghị đã được Tổng thư ký HĐCDGSNN Trần Văn Nhung hoan nghênh và đệ trình HĐCDGSNN xem xét.
Như vậy, trên con đường hội nhập và phát triển của mình, NAFOSTED cần hoàn thiện và khẳng định cách đi đúng trên cơ sở tôn trọng các tiêu chí quốc tế cũng như cần tránh bị chi phối bởi những cách làm “không giống ai”, xa rời những tiêu chí quốc tế nhưng lại đang khá phổ biến trong hoạt động KH&CN ở Việt Nam.
Không ít ý kiến từ cộng đồng khoa học, nhất là các nhà khoa học lớn tuổi, lo ngại vì quá chú trọng đến công bố quốc tế mà không quan tâm xây dựng để các tạp chí trong nước từng bước vươn lên đẳng cấp quốc tế. Vì vậy, bên cạnh việc áp dụng công bố quốc tế ISI, Quỹ cũng cần có chính sách khuyến khích công bố trên tạp chí trong nước, đặc biệt một số tạp chí quốc gia xuất bản tiếng Anh được Scopus công nhận, các tạp chí quốc gia của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đang được đầu tư để quốc tế hóa theo mô hình Scopus và tiến tới ISI.
Nguồn: tiasang.com.vn


User avatar
support
Posts: 285
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Địa chỉ tra cứu danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc danh mục ISI

Post by support » 18 May 2017, 15:50

Địa chỉ tra cứu danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc danh mục ISI (với các nhóm SCI, SCIE, SSCI và AHCI):
 1. Danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc nhóm SCI (Science Citation Index)
  http://www.thomsonscientific.com/cgi-bi ... s.cgi?PC=K
 2. Danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc nhóm SCIE (Science Citation Index Expanded)
  http://www.thomsonscientific.com/cgi-bi ... s.cgi?PC=D
 3. Danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc nhóm Khoa học Xã hội SSCI (Social Sciences Citation Index)
  http://www.thomsonscientific.com/cgi-bi ... s.cgi?PC=J
 4. Danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc nhóm Nghệ thuật và Nhân văn A&HCI (Arts and Humanities Citation Index)
  http://ip-science.thomsonreuters.com/cg ... s.cgi?PC=H
 5. Tổng danh mục ISI
  http://www.isi-thonsomreuters.org/au.php
Tạp chí uy tín và chất lượng
Trên thế giới có nhiều hệ thống xếp hạng các tạp chí, trong đó hiện nay có hai hệ thống được coi là phổ biến, uy tín và tin cậy nhất đó là ISI và SCOPUS.ISI bao gồm tập hợp các tạp chí trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ (SCI, SCIE), khoa học xã hội (SSCI) và khoa học nhân văn và nghệ thuật (AHCI). Ngoài ra, các tác giả cũng có thể tham khảo một số link dưới đây để tra cứu danh mục các tạp chí uy tín của các nhà xuất bản hàng đầu và các trường đại học nổi tiếng trên thế giới: Trên đây là một số thông tin nhằm giúp các tác giả có thể kiểm chứng thông tin, độ uy tín cũng như xếp hạng của các tạp chí quốc tế.

Mạng cộng đồng các nhà khoa học
 1. Researchgate: https://www.researchgate.net
 2. Scholar: http://scholar.google.com/
 3. Academia: https://www.academia.edu/
 4. ORCID (Open Researcher and Contributor ID): https://orcid.org
 5. Researcherid :http://www.researcherid.com
Xem thêm Managing Scientific Information and Research Data http://www.sciencedirect.com/science/book/9780081001950 (Ebook)
====================
Hội thảo các kiểu:

User avatar
support
Posts: 285
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Một số tạp chí trong nước

Post by support » 20 May 2017, 21:38

Tạp chí: Journal of Science & Technology (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)

Gửi bài online tại: http://jst.vn/
2017-05-20_213043.png
2017-05-20_213043.png (50.64 KiB) Viewed 938 times
CÁC SỐ XUẤT BẢN

Tháng 1: Số tiếng Việt

Tháng 5: 03 số tiếng Anh theo các nhóm ngành

Tháng 9: Số tiếng Việt

Tháng 11: Số tiếng Việt

Mẫu bài ví dụ trên tạp chí "Tạp chí Khoa học và Công nghệ"
xem online tại: https://www.researchgate.net/publicatio ... ous_powder
2016-05-JST-112-Thang.pdf
(5.79 MiB) Downloaded 30 times
Một số số đã xuất bản: http://jst.hust.edu.vn/NewsModule/OldJournals.aspx
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 115 (11/2016)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 114 (09/2016)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 113 (05/2016)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 112 (05/2016)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 111 (05/2016)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 110 (01/2016)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 109 (11/2015)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 108 (09/2015)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 107 (05/2015)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 106 (05/2015)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 105 (05/2015)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 104 (01/2015)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 103 (11/2014)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 102 (09/2014)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 101 (05/2014)
Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 100 (05/2014)
======================================================
Tạp chí Khoa học Công nghệ kim loại - 2 tháng ra 1 số.
http://www.ducluyenkim.com/tap-chi-khoa ... e-kim-loai
Tap chi KHCN kim loai.png
Tap chi KHCN kim loai.png (206.64 KiB) Viewed 937 times
img2_102017.jpg
img2_102017.jpg (92.21 KiB) Viewed 264 times
Bài trên tạp chí: http://www.ducluyenkim.com/2017/08/thie ... o-hoc.html

User avatar
support
Posts: 285
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

2016 Impact Factors Released - MDPI

Post by support » 13 Jul 2017, 09:56

14 June 2017
2016 Impact Factors Released
Check out at: http://www.mdpi.com/about/announcements/1021
MIDP IF Journals for 2016.png
MIDP IF Journals for 2016.png (233.99 KiB) Viewed 670 times

User avatar
support
Posts: 285
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Is a title indexed in Scopus? A reminder to check before you publish

Post by support » 17 Jul 2017, 14:59

Tìm một tạp chí xem có nằm trong danh mục SCOPUS hay không
“Elsevier has also done extensive work addressing the issue of journals that have been suspended from its research publication database Scopus for inappropriate publishing behaviour – this is an ongoing task that ensures that the papers that we do measure really represent good quality research and those from suspended are not counted.”
— Times Higher Education: World University Rankings blog: what’s new for 2016-2017?
This quote is a testament to the positive impact of the independent Scopus Content Selection and Advisory Board (CSAB) working with the Scopus Content Product team to ensure that both quality standards and publication practice standards are in place for Scopus. As part of this effort, several initiatives have been adopted over the past two years helping to reinforce that content indexed in Scopus
represents “good quality research,” and that underperforming titles (as determined by the CSAB re-evaluation process), or titles for which concerns have been raised, are identified and their ongoing content coverage discontinued.
When a title no longer meets the quality standards of Scopus it is added to the ‘Discontinued Sources list,’ maintained on the Scopus info site. Publishing this list, along with both the source title and book title lists, provides transparency into what is, or will no longer be, covered in Scopus; important information to have at hand when you are looking for which titles you want to publish in.
In fact, just over two years ago we published this blog post about journals that purport to be indexed by Scopus but really are not, and how to check if a title is truly indexed in Scopus before you publish. Both the large number of daily reads this post still receives, and feedback we receive from authors about journals claiming to be indexed in Scopus but indeed are not, indicates that now is a good time for a quick refresher on how to know which titles are indexed in Scopus, which are not, and which will no longer continue to be indexed going further.

Here’s how to verify if a title is indexed in Scopus:
 • Check our title lists. You don’t need access to Scopus to find out what is and what is NOT covered, the information is publicly available from our info page.There are 3 lists to check against:
 • Find it in Scopus. You can also go to Scopus.com itself to check. Open the “Sources” page and search for a title, publisher or ISSN.
 • Ask! When in doubt, contact the Scopus Helpdesk and one of our Customer Service representatives can let you know if a title is indexed (or is going to be indexed).
=================================
Check OUT:
https://blog.scopus.com/posts/titles-in ... ou-publish
Attachments
Discontinued-sources-from-Scopus_May2017.xlsx
(128.79 KiB) Downloaded 25 times
ext_list_June_2017.xlsx
(15.57 MiB) Downloaded 24 times


User avatar
support
Posts: 285
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

The World's Largest Index Of Call For Papers

Post by support » 27 Aug 2017, 18:33

Attachments
call4paper.jpg
call4paper.jpg (2.13 MiB) Viewed 588 times

User avatar
support
Posts: 285
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Xử lý khi bị xung đột quyền lợi bài báo đã xuất bản

Post by support » 01 Sep 2017, 15:01

Một ví dụ của năm 2017
"Retraction Note to: Investigation of Co-Doped ZnO Nanowires by X-ray Absorption Spectroscopy and Ab Initio Simulation"
https://doi.org/10.1007/s11664-016-5264-0

==============================

Thông báo liên quan đến việc bài báo “Investigation of Co-Doped ZnO Nanowires by X-ray Absorption Spectroscopy and Ab Initio Simulation”

==============================
► Show Spoiler
Attachments
s11664-016-5264-0 -retracted.pdf
(313.66 KiB) Downloaded 20 times

User avatar
support
Posts: 285
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Nghiệm thu đề tài Nafosted

Post by support » 13 Sep 2017, 09:33

Thaong bao nghiem thu de tai Nafosted.png
Thaong bao nghiem thu de tai Nafosted.png (66.27 KiB) Viewed 535 times
https://www.scribd.com/doc/359651377/Th%E1%BB%A7-t%E1%BB%A5c-%C4%91%C4%83ng-k%C3%BD-k%E1%BA%BFt-qu%E1%BA%A3-th%E1%BB%B1c-hi%E1%BB%87n-nhi%E1%BB%87m-v%E1%BB%A5-khoa-h%E1%BB%8Dc-va-cong-ngh%E1%BB%87

Các biểu mẫu liên quan: ===============
Không hiểu sang trang vista.gov.vn không vào xem được, phải dùng https://ultrasurf.us/ để vào.
u.zip
(2.45 MiB) Downloaded 18 times

User avatar
support
Posts: 285
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Re: Submit manuscript and getting published

Post by support » 16 Sep 2017, 23:16

Hội đồng ngành Vật lý 2015-2017.
Attachments
FB_IMG_1505578336545.jpg
FB_IMG_1505578336545.jpg (113.85 KiB) Viewed 481 times
FB_IMG_1505578349960.jpg
FB_IMG_1505578349960.jpg (120.12 KiB) Viewed 481 times

User avatar
support
Posts: 285
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Re: Submit manuscript and getting published

Post by support » 14 Oct 2017, 13:41

Hội nghị tập huấn chuyên đề giới thiệu một số quy định về các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ tại Hà Nội
12/10/2017 - 10:10
Ngày 6/10, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Quỹ) tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề giới thiệu một số quy định về các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ. Hội nghị đã thu hút hơn 400 đại biểu là các nhà khoa học, các nhà quản lý, đại diện các đơn vị và doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Hà Nội và các khu vực lân cận tới tham dự.
Chi tiết tại: http://www.nafosted.gov.vn/vi/news/Tin- ... a-Noi-311/
tai-lieu-hntt-upload.rar
(5.04 MiB) Downloaded 13 times
Attachments
Chương trình Hội nghị tập huấn 061017.pdf
(293.84 KiB) Downloaded 12 times
Chương trình Hội nghị khoa học 06102017.pdf
(450.31 KiB) Downloaded 14 times
toan-canh.jpg
toan-canh.jpg (1.11 MiB) Viewed 356 times


Post Reply