Sự khác biệt giữa con người và robots trong thời đại công nghệ 4.0

Ứng dụng Arduino trong điều khiển thiết bị điện, điện tử.
Xêm thêm tại: http://kythuatvatlieu.org/magazine/arduino.html
Post Reply
User avatar
support
Posts: 284
Joined: 05 Jan 2017, 09:34

Sự khác biệt giữa con người và robots trong thời đại công nghệ 4.0

Post by support » 07 May 2017, 18:05

Có lẽ bạn đã từng được nghe nói về những thử thách cho con người trong thời đại công nghệ 4.0 khi robots với trí tuệ nhân tạo có khả năng giải quyết những bài toán phức tạp như chơi cờ hay chơi trò rubik nhanh hơn con người và có thể làm những công việc tỉ mỉ, chi tiết, nhanh hơn và hoàn thiện hơn con người. Chúng ta đang đứng trước một kỷ nguyên mà vạn vật thông minh từ điện thoại thông minh, xe hơi thông minh, nhà thông minh, thành phố thông minh, quốc gia thông minh. Trong thế giới thông minh này, có rất nhiều công việc của con người sẽ được thay thế bởi robots hoặc máy tự động. Vậy một câu hỏi được đặt ra: Con người chúng ta sẽ làm gì nhỉ ?? ?

Có người nói rằng, con người có cảm xúc (vui, buồn, thương, ghét...) còn robots không thể có được. Xin thưa các bạn, các nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo cũng đang đẩy mạnh phát triển cảm xúc nhân tạo. Robots có thể dùng những cảm biến được trang bị để nhận dạng được cảm xúc của bạn và có thể biểu hiện những cảm xúc, hành động cũng như lời nói tương ứng chính xác hơn con người vì không có tính chủ quan. Tương lai không xa lắm, con người sẽ có những ô- shin và cả bạn tình là những robots.

Bạn nghĩ con người sẽ ra sao và sẽ làm những công việc gì trong thế giới thông minh như thế?

Con người đang sáng tạo ra những sản phẩm đang dần thay thế con người – Vậy không lẽ con người đang tự hủy diệt chính mình? Steven Hawking, nhà khoa học được mênh danh Einstein của thời nay, Elon Musk, Giám Đốc của Tesla và Space X cũng được cho là Steve Jobs của thời nay, và kể cả Bill Gates cả ba đều lên tiếng quan ngại về tương lai của con người trong thế giới của trí tuệ nhân tạo. [1-3]

Bạn có thể an tâm phần nào là robots có giỏi cách mấy thì hiện tại cũng chỉ có thể làm được những công việc được lập trình trước. Có nghĩa là trí tuệ nhân tạo được điều khiển bởi những quy trình được định nghĩa rõ ràng và có giới hạn. Vậy con người chỉ hơn trí tuệ nhân tạo ở những suy nghĩ không có giới hạn. Đó chính là trí tưởng tượng của bạn.

Thông điệp mà tôi được báo chí gán cho danh hiệu “Giáo Sư quần đùi” trong những ngày qua đó là chúng ta đang tự giới hạn trí tưởng tượng của mình bởi những giới hạn do chính chúng ta đặt ra, những định kiến xã hội, những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy…Con người muốn hơn trí tuệ nhân tạo thì cần phải tháo bỏ tất cả những rào cản này trong trí tưởng tượng của mình và từ đó mới phát huy được tư duy sáng tạo. Và đây là điều tiên quyết.

Cũng xin nói thêm là các nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo cũng đang cố gắng tìm cách vượt rào cản để robots có khả năng tưởng tượng, một quy trình suy nghĩ ngẫu nhiên không có giới hạn [4,5]. Tuy nhiên, theo tôi, để trí tuệ nhân tạo có khả năng tưởng tượng cũng như có những quyết định hành động “điên rồ và nguy hiểm” thì vẫn còn lâu.

Tôi hy vọng các bạn trẻ hãy mạnh dạn “nghĩ khác, làm khác”, phá bỏ mọi rào cản trong trí tưởng tượng và cùng nhau đi qua dòng chảy lịch sử của sự phát triển bắt đầu bằng phát huy tư duy sáng tạo.

Chúc các bạn có một cuối tuần vui vẻ.

Nguyện Thành

[1] http://www.bbc.com/news/technology-30290540
[2] https://www.wired.com/2012/12/ff-robots ... -our-jobs/
[3] http://observer.com/2015/08/stephen-haw ... elligence/
[4] https://www.theguardian.com/technology/ ... e-creative
[5] https://www.fastcompany.com/3021578/ima ... of-its-own


Post Reply